เหตุผลที่นักกีฬานิยมกินกล้วย

อาหารที่เราทานล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญต่อประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างมากรับประทานได้ง่ายพกพาสะดวก มาดูคุณประโยชน์ของกล้วยกัน
กล้วยอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตมีแป้งและน้ำตาลให้พลังงานสำคัญกับร่างกาย โดยระบบการย่อยจะแปลงคาร์โบไฮเดรตในกล้วยกลายเป็นน้ำตาลจากนั้นจะถูกส่งไปตามกระแสเลือดเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายเพื่อเป็นพลังงาน สำหรับผู้ที่เลือกกินอาหารที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลให้ร่างกายมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหนื่อยง่ายเฉื่อยชา ประสิทธิภาพการออกกำลังกายลดลง สังเกตง่ายๆตอนดูหนังการ์ตูนโป๊จะเหนื่อยกว่าปกติ
ปกติเราควรกินมื้อใหญ่ก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ร่างกายก็จะนำพลังงานไปใช้ในการออกกำลังกาย ถ้าหากเหลือเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกายก็ควรจะหลีกเลี่ยงในการกินมื้อใหญ่จะทำให้อึดอัดแน่นท้องร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียได้ง่ายเพราะระบบย่อยอาหารจะต้องทำงานอย่างหนัก งดดูหนังการ์ตูนโป๊ ควรกินมื้อเล็กเท่านั้น กล้วยเป็นผลไม้ที่เหมาะสมที่สุด เป็นแหล่งรวมคาร์โบไฮเดรตที่ดีเยี่ยม ร่างกายสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานได้ง่ายและเร็วและใช้ได้เป็นวลานานเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายทุกรูปแบบ
หลายคนเลือกกินอาหารก่อนออกกำลังกายเป็นและอาหารประเภทน้ำตาล เช่น ช็อคโกแลต พาวเวอร์บและเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน อาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่พลังงานที่ได้รับมานั้นจะสูญเสียและหมดไปเร็วมาก ขณะที่กล้วยประกอบไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนและมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมและมีความสัมพันธ์กับการออกกำลังกายอย่างไร้ที่ติ หุ่นดีเหมือนดาราหนังการ์ตูนโป๊แน่นอน
หลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก ถือเป็นปกติที่ร่างกายจะสูญเสียพลังงานและน้ำ รวมไปมีอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อมัดต่างๆ สิ่งที่แนะนำต้องคอยจิบน้ำอยู่เป็นระยะในขณะที่ออกกำลังกาย และเมื่อเสร็จสิ้นจากการออกกำลังกายแล้วต้องดื่มน้ำตามในทันทีในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำที่ร่างกายสูญเสียออกไป และยังต้องกินมื้อใหญ่ภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกายเสร็จให้เน้นไปที่อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน จะทำหน้าที่ช่วยในการฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ และกล้วยก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีลำดับต้นๆ สำหรับอาหารหลังการออกกำลังกาย หรือตอนดูหนังการ์ตูนโป๊ก็ตาม
กล้วยช่วยเพิ่มพลังให้กับสมองเพราะมีสารที่ช่วยทำให้เกิดสมาธิและทำให้มีการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาและมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการชะลอความแก่ชราของร่างกายด้วย

About the Author

You may also like these