วิธีป้องกันไม่ให้ท้องป่องหลังคลอดบุตร

ปัญหาหลังคลอดที่เรามักจะพบกันบ่อยๆ คือปัญหาน้ำหนักค้างและไม่ยอมลด จากที่เคยสวยเหมือนนางเอกคลิปโป๊นักศึกษาก็กลายเป็นอ้วนลงพุง ทำให้คุณแม่หลังคลอดมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาจากตอนก่อนท้องหลายสิบกิโล บางคนเปลี่ยนไปจนจำไมได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากอาหารที่เลือกกินในระหว่างท้อง ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะสามารถกิจได้ เราต้องรู้ว่าอะไรที่เหมาะ และอะไรที่ควรลด วันนี้เราจะพาคุณมาดูวิธีการทำให้ตัวเองมีน้ำหนักค้างหลังคลอดน้อยที่สุด
อาหาร คือส่วนสำคัญที่ทำให้น้ำหนักไม่ยอมลง การจะรู้ว่าเราอ้วนเพราะอะไร ต้องดูจากอาหารที่เรากินเข้าไปนี่แหละ แม่บางคนกินเนื้อสัตว์ติดมันมากเกินไป เพราะคิดว่าไขมันจะช่วยให้ลูกมีร่างกายที่สมบูรณ์ ความจริงมันทำให้แม่เสี่ยงครรภ์เป็นพิษมากกว่า ไม่นับเวลาที่กินเข้าไปแล้วแทบไมได้ออกกำลังกาย การควบคุมปริมาณไขมันจึงส่งผลดีมากกว่า และช่วยลดน้ำหนักที่ค้างอยู่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี แต่ร่างกายก็ยังคงต้องการไขมันดีอยู่ ดังนั้น การเลือกกินไขมันดี จึงต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเราด้วย เช่น การกินอะโวคาโด หรือการกินเนยแท้แทนน้ำมันพืช เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นไขมันดีต่อร่างกายไม่เกิดเป็นไขมันสะสมในระยะยาว รูปร่างดีเหมือนดาราในคลิปโป๊นักศึกษา จึงเหมาะกับการนำมาเป็นไขมันสำหรับบริโภคช่วงตั้งท้อง
กินผลไม้ที่น้ำตาลน้อย เพราะในผลไม้แต่ละชนิดมีปริมาณน้ำตาลที่แตกต่างกัน รวมถึงสารอาหารด้วย เราขอแนะนำให้แม่ท้องอ่อนกินสตอเบอร์รี่เป็นประจำ เพราะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย แต่วิตามินสูง เหมาะกับการนำมาประกอบอาหาร หรือขนม นอกจากนี้การกินผลไม้ตระกูลเบอรี่ ยังดีต่อพัฒนาการของเด็กในท้อง และตัวคุณแม่เอง เพราะมันช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง ไม่ว่าจะมีลูกหรือมีเซ็กส์ก็พร้อมสู้เหมือนนางเอกคลิปโป๊นักศึกษา เหตุผลที่เราให้คุณเลี่ยงน้ำตาล ก็เพราะมันจะถูกนำมาสะสมในรูปแบบพลังงาน เมื่อพลังงานไม่ถูกนำมาใช้ ก็จะกลายเป็นไขมันในที่สุด ถ้ากินเยอะ ก็อ้วนเยอะ
กล้วย เป็นมิตรและปลอดภัย เพราะมีน้ำตาลไม่สูงมาก และยังย่อยง่าย ร่างกายสามารถดึงพลังงานมาใช้ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอีกครั้งก็สามารถใช้พลังงานจากกล้วยได้เลย คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จึงควรกินกล้วยเพื่อบำรุงลูกน้อยให้สมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ
นอกจากนี้ การงดทานเนื้อแดง ยังทำให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้น เพราะเนื้อแดงจะมีความเหนียว ถึงมันจะอร่อยก็ต้องงดเอาไว้ก่อน หาโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เช่น อกไก่ หรือจะเป็นถั่ว เนื้อหมูไม่ติดมัน ก็สามารถนำมาเพิ่มโปรตีนให้เราได้ เพราะทารกต้องการโปรตีนเอาไว้สร้างกล้ามเนื้อและร่างกาย ไม่ใช่ว่าเแดคลิปโป๊นักศึกษาแล้วโยกกันเสร็จก็ปล่อยให้ลูกโตเองในท้องนะจ๊ะ

About the Author

You may also like these